Trang chủ > Tin tức - Sự kiện > Văn hoá - nghệ thuật > Bức tranh toàn cảnh về những thành tựu của tỉnh nhà

Bức tranh toàn cảnh về những thành tựu của tỉnh nhà

Diễn ra từ ngày 16 đến 23-3, triển lãm ảnh “Gia Lai 45 năm xây dựng và phát triển” tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh như một bức tranh toàn cảnh về những thành tựu của tỉnh nhà trên mọi phương diện từ năm 1975 đến nay. Triển lãm trưng bày 160 hình ảnh, biểu đồ, bảng trích được chia thành 2 phần. Phần 1 giới thiệu tổng quan về thiên nhiên-con người Gia Lai. Qua các bản đồ, bảng trích và hình ảnh về sông Sê San, sông Ba, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng, núi lửa Chư Đang Ya, thác Phú Cường... người xem dễ dàng hình dung về sự trù phú, mỡ màu của vùng đất bazan được thiên nhiên ưu đãi này. Song song với đó, khách đến thưởng lãm còn hiểu thêm về truyền thống bất khuất, hào hùng, sáng tạo thông qua những con người làm nên tên tuổi cho mảnh đất quật cường như: Anh hùng Núp, Anh hùng Wừu, Anh hùng Kpă Klơng, Anh hùng A Sanh hay nhà giáo Nay Der. Phần 2 là phần trung tâm của triển lãm phản ánh quá trình xây dựng và phát triển tỉnh nhà trong 45 năm qua. Các cụm ảnh được bố trí theo từng nội dung: ổn định đời sống nhân dân sau giải phóng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh.
Việc ổn định cuộc sống người dân sau giải phóng thể hiện qua nhiều bức ảnh về hoạt động xây dựng kinh tế mới, định canh định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả… Trong lĩnh vực kinh tế, nhiều mô hình nông nghiệp hiệu quả đã được nhân rộng. Cùng với đó là hình ảnh các khu-cụm công nghiệp, công trình thủy lợi cùng những minh chứng thuyết phục từ Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Lĩnh vực an ninh-quốc phòng, văn hóa-xã hội cũng có bước tiến dài thể hiện qua từng số liệu và hình ảnh, biểu mẫu, sơ đồ. Không thể không kể đến hình ảnh các đồng chí lãnh đạo Trung ương trong những chuyến thăm và làm việc tại Gia Lai, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với tỉnh ta.
Dịp này, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San cũng trưng bày 60 hình ảnh về thắng cảnh Gia Lai như: thác 50, Biển Hồ, núi lửa Chư Đang Ya, núi Hàm Rồng cùng những nét văn hóa đặc sắc như cồng chiêng, các lễ hội, nhạc cụ dân tộc, thổ cẩm… góp phần giúp cho triển lãm thêm phần sinh động, lôi cuốn.
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Ban tổ chức không khai mạc triển lãm, dù vậy vẫn có nhiều cán bộ, người dân tìm đến thưởng lãm. Ông Ksor Giới (61 tuổi, trú tại 17 Nguyễn Hữu Huân, TP. Pleiku) chăm chú theo dõi và đọc thật kỹ thông tin ghi trên các bức ảnh có các vị lãnh đạo đến thăm, làm việc tại tỉnh. Ông Giới nói: “Là người gắn bó lâu năm với Gia Lai, từng tham gia trong trận đánh đồi Chư Nghé (huyện Ia Grai), tôi rất vinh dự khi đã góp một phần nhỏ bé vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng tỉnh nhà. Triển lãm chẳng những giúp chúng tôi ôn lại chặng đường đã qua mà còn tạo cơ hội để giới trẻ hiểu hơn về những nỗ lực của lớp cha anh, từ đó có trách nhiệm hơn với quê hương, đất nước. Đây là cách giáo dục truyền thống rất hiệu quả”.
Đã 6 năm kể từ ngày anh Ngô Văn Sơn (tổ 13, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) rời quê hương Nam Định đến lập nghiệp tại Gia Lai. Từng ấy thời gian vẫn chưa đủ để hiểu về nơi mình đang sống. Vì vậy, anh Sơn rất thích thú khi đến tham quan triển lãm. “Nhiều địa điểm mình chưa đi hết nên qua triển lãm này mình được hiểu thêm, biết thêm nhiều thông tin cũng như cảnh quan đẹp, nét đặc trưng của từng địa phương. Hy vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều triển lãm như thế này”-anh Sơn bày tỏ.
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Đức Hoàng-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch-cho biết: “Triển lãm ảnh “Gia Lai 45 năm xây dựng và phát triển” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng tỉnh nhà (17/3/1975-17/3/2020) nhằm đem đến cho nhân dân và du khách cái nhìn tổng quan về những thành tựu đạt được, sự đổi mới và phát triển của địa phương. Để chung tay phòng-chống dịch Covid-19, chúng tôi cũng khuyến cáo mọi người khi đến tham quan nên đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay sát khuẩn”.

Các tin khác